Trên Google, khi tìm kiếm từ khóa “thiết kế website”, sẽ xuất hiện hàng loạt các công ty thiết kế web chuyên nghiệp với giá rẻ, khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng đây là công việc đơn giản như đi chợ. Tuy nhiên, thực tế lại khác, với những người không am hiểu về công nghệ, họ sẽ nghĩ rằng đây là công việc rất phức tạp, đòi hỏi trình độ IT cao siêu. Thực tế, việc thiết kế một trang web là sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ, và không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Loạt bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu đúng về một ngành nghề không mới mà luôn đem lại sự mới mẻ cho người sử dụng.

Để tập trung vào dịch vụ của Digital agency, chúng ta sẽ bỏ qua các loại website như tin tức, mạng xã hội, thương mại điện tử và tập trung vào các loại website như công ty, nhãn hàng và chiến dịch quảng cáo.

I. Website để làm gì?

Một số khách hàng khi liên hệ với các công ty thiết kế website thường không hiểu rõ mục đích của việc xây dựng website và do đó đánh giá không chính xác về vai trò của Agency. Tuy nhiên, website thực hiện 4 mục đích chính:

  1. Tạo thương hiệu: Website là phương tiện truyền tải hình ảnh thương hiệu trên nền tảng kỹ thuật số. Điều này thường áp dụng cho các công ty lớn hoặc những người nổi tiếng. Website không cần phải quá phức tạp, chỉ cần thể hiện được bản sắc của thương hiệu như http://masangroup.com, http://samsung.com/vn, http://unilever.com.vn.
  2. Marketing: Website là nơi truyền tải thông điệp về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu. Nó là công cụ để tương tác và thu hút khách hàng tiềm năng. Để đạt được mục đích này, website đòi hỏi sự sáng tạo, thu hút và đem lại giá trị độc đáo cho người dùng. Thường được sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo hoặc các thương hiệu lớn như http://clear.vn, http://openhaier.com.vn, http://nhockemvinamilk.com.vn.
  3. Bán hàng: Website là nơi để bán hàng, thường được sử dụng cho các công ty thương mại điện tử hoặc bán lẻ. Một số ví dụ cho loại website này là http://thegiodidong.com, http://lazada.vn, http://tiki.vn.
  4. CRM: Website giúp duy trì mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng bằng cách cung cấp thông tin bổ ích, chương trình chăm sóc khách hàng hoặc các ưu đãi đặc biệt. Website hướng tới nội dung, tương tác và kết nối với khách hàng. Một số ví dụ cho loại website này là http://hocvieniq.com, http://giadinhnestle.com.vn, http://enfa.com.vn.

II. Website đắt hay rẻ

Đối với cá nhân, website giống như ngôi nhà, còn với cty, website giống như trụ sở hay cửa hiệu online. Việc xây nhà đắt hay rẻ phụ thuộc vào chủ nhân muốn xây nhà cấp 4, nhà phố, biệt thự hay toà cao ốc. Website sẽ siêu đắt nếu chủ nhân xem nó như 1 tác phẩm nghệ thuật để đời.

The Future of The Airline website: http://www.f-i.com/fi/airlines/ , một website trong trí tưởng tượng siêu việt của FI, đem đến cách tương tác và trải nghiệm chỉ thấy trong các bộ phim Hollywod

Nestle 100 năm là 1 trong những website kì công và phức tạp nhất. Website tái hiện sự biến đổi của cảnh vật, con người, văn hoá VN qua suốt 100 năm, kèm theo vô số kiến thức và giải thưởng cực kì hấp dẫn. Một website xứng đáng với đẳng cấp của Nestle nhưng hết sức thân thuộc, dễ mến như cái cách Nestle đã “nhập gia tuỳ tục” ở VN suốt 100 năm. Các bạn có thể xem clip về website ở dưới

Masan Group (masangroup.com) lại là 1 website khá dơn giản nếu chỉ nhìn sơ qua về giao diện, tính năng. Nhưng thật sự đây là 1 website cực kì đẳng cấp. Mỗi tấm hình, câu chữ đều được chọn lọc vô cùng kĩ lưỡng, khoảng cách giữa các thành phần, font chữ, màu sắc đều được quy định vô cùng tinh tế.

Sony Vietnam là 1 trong những website phức tạp nhất mà tôi có dịp tham gia. Hệ thống quản trị được xây dựng cho toàn cầu nên việc sửa chữa, thay đổi, cập nhật dữ liệu hết sức kì công, phải trải qua rất nhiều quy trình, hướng dẫn, thử nghiệm. Chỉ mỗi việc học cách sử dụng hệ thống và Việt hoá dữ liệu mà cả team 6 người mất 1 năm trời làm việc liên tục. Có lẽ ở VN không agency nào đủ sức xây 1 hệ thống phức tạp như thế.

III. Những website đình đám ở VN

Bạn sẽ không dễ tìm chúng trên Google vì các cty web giá rẻ đã chiếm hết trang nhất rồi. Khá nhiều website đỉnh đã bị gỡ sau khi kết thúc sứ mệnh của nó. Vài gợi ý để các bạn tìm hiểu

Còn đây là những website đình đám 1 thời đã biến mất chỉ còn lại vài dấu vết

2007Attila có thể xem là website đỉnh cao nhất của thời kì đó. Mô phỏng 1 thành phố Attila với hướng dẫn viên Anh Thư xinh đẹp, các khu trưng bày sản phẩm, xe được zoom đến từng chi tiết. Website bằng flash, nhúng video, tương tác độc đáo.

2008Close Up tìm em nơi đâu là 1 trong những campaign site thành công nhất với kiểu thiết kế vẽ tay mới lạ và những chức năng không đụng hang (làm slideshow, vẽ tranh). Website flash, có chức năng comment, kết bạn, đăng tác phẩm dự thi để tạo thành 1 cộng đồng rất sôi nổi.

Tìm em nơi đâu

2009: Close Up bỏ Tìm em nơi đâu để làm Thành phố thơm mát. Tham vọng của họ là tạo ra 1 MXH mới khi mà trào lưu Facebook đang bùng nổ. Dẫu không thành công nhưng đây vẫn là 1 website đỉnh, tạo ra 1 thế giới ảo đầy sinh động.

2010Samsung Người đẹp vì lụa tạo nên 1 thành phố tím quyến rũ, nơi mọi người có thể trải nghiệm cuộc sống đẳng cấp, tham gia các hoạt động thú vị. Tiếp nối concept đó, Samsung còn tạo ra Digizone – thành phố 3D nơi trải nghiệm mọi sản phẩm đỉnh cao công nghệ, và Cuộc sống mới – 1 quần đảo tương lai đem lại cho mọi người những không gian sống thời thượng.

Người đẹp vì lụa

2011Art of Motorbike, 1 website trình diễn những nét độc đáo tinh tuý nhất về chiếc xe Piaggio, cũng là 1 trong những website cá tính nhất từng có.

2012Nestle 100 năm nhân kỉ niệm 100 năm Nestle có mặt ở VN.

Nestle 100 năm

2013Poca – Đại hội chém gió quy tụ các đại cao thủ Dưa Leo, Jvevermind, Toàn Shinoda, Huyme, Duy Khiêm Ngố, Doodle Dood. Website cũng rất ấn tượng với cách thiết kế rực rỡ, hài hước.

Đại hội chém gió

 

Nguồn Digitalk

 

Rate this post
Vũ Thu Hiền
Vũ Thu Hiền

Với kinh nghiệm sâu sắc của mình, tôi tự tin chia sẻ cho các bạn kiến thức mà mình có về marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *