[6/8/2021] Apple tạo bộ lọc chống nội dung khiêu dâm trẻ em, tạm hoãn mở Apple Store ở Ấn Độ, lộ diện thiết kế nguyên bản của AirPower
14 lượt xem

Trên iOS 15, iPadOS15 và MacOS Monterey, Apple sẽ đưa ra một số tính năng mới giúp trẻ nhỏ an toàn hơn khi lên mạng. Tính năng đầu tiên với tên gọi Communication Safety sẽ quét hình ảnh, video trong ứng dụng Message để kiểm tra xem có nội dung khiêu dâm không, nếu có sẽ tự động che lại và báo cho ba mẹ. Với những người từ 13-17 tuổi thì vẫn có thể xem được nhưng sẽ có một cảnh báo gửi đến ba mẹ cho biết đứa trẻ đã mở nó.
 
Communication Safety chỉ có thể được kích hoạt nếu iPhone của đứa trẻ được đăng ký với gói Family Sharing của gia đình, không thể kích hoạt với những thiết bị của người lớn nên chúng ta hoàn toàn có thể an tâm về quyền riêng tư. Tuy vậy, tính năng Child Sexual Abuse Material (CSAM) với khả năng phát hiện hình ảnh khiêu dâm trẻ em để gửi báo cáo lên Trung Tâm Quốc Gia về trẻ em bị mất tích và bóc lột (NCMEC) sẽ làm nhiều người lo ngại.
 
Dù vậy, Apple cho biết họ sẽ không quét dữ liệu iCloud Photos của người dùng mà máy điện thoại/iPad của chúng ta sẽ tự động “băm nhỏ” các hình ảnh rồi kiểm tra tính trùng khớp với kho dữ liệu các hình ảnh khiêu dâm trẻ em được cung cấp bởi NCMEC và các tổ chức bảo vệ trẻ em khác. Kho dữ liệu hình ảnh này cũng đều được băm nhỏ và không thể tái tạo ngược lại thành hình ảnh thật để nâng tính bảo mật lên cao nhất.
 
Khi người dùng đồng bộ hình ảnh lên iCloud, hệ thống sẽ tự động dò tính trùng khớp và đính kèm một “phiếu đánh giá” nếu phát hiện hình ảnh phiêu dâm trẻ em. Theo Apple thì các thuật toán của họ đều có tính chính xác rất cao, với tỉ lệ sai sót chỉ khoảng một phần ngàn tỉ. Các nhân viên Apple sẽ kiểm tra lại trước khi báo cáo lên NCMEC và người dùng có thể phản biện lại nếu bị đánh giá sai. Toàn bộ hình ảnh iCloud của người dùng sẽ không thể bị Apple hay nhân viên của họ xem, trừ đúng bức ảnh bị đánh giá là khiêu dâm.
 
apple indiaapple india Hồi năm ngoái, CEO Apple Tim Took đã công bố sẽ khai trương Apple Store chính thức ở Ấn Độ. Apple Store này dự kiến sẽ mở ở thành phố Mumbai, nhưng mọi thứ đã bị dừng lại vì đại dịch.
 
Ấn Độ là thị trường rất quan trọng của Apple khi họ nhấn mạnh tầm quan trọng trong báo cáo tài chính Q3: “doanh thu quý tài chính kết thúc vào tháng 6/2021 đạt kỷ lục 81.4 tỷ đô la Mỹ” trên toàn cầu, “với sự tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ ở những thị trường mới nổi, bao gồm Ấn Độ, Mỹ La Tinh và Việt Nam”. Hồi tháng 9, Apple đã khai trương Apple Store online tại Ấn Độ.
 
Trên App Store luôn có những mục tổng hợp các ứng dụng thuộc cùng một chủ đề do chính các nhân viên phụ trách App Store tuyển chọn. Đáng tiếc là vừa rồi ở Australia, mục tổng hợp này lại để lọt lưới một số ứng dụng xấu được tạo ra với mục đích dụ dỗ trẻ em đăng ký gói thuê bao nhằm lấy tiền. Các ứng dụng này được lập trình khá đơn giản, trẻ nhỏ sẽ chơi với các miếng thạch, tải về hoàn toàn miễn phí.
 
Tuy vậy, khi chơi, các ứng dụng sẽ lồng trong đó các gói thuê bao mà trẻ nhỏ không để ý, có thể bấm vào và chọn mua. Có những ứng dụng cực kỳ vô lý như Jelly: Slime Simulator tính 12.99$ một tuần hay Slime Games 8.49$ một tuần, tương đương với lần lượt 676$ và 468$ một năm. Hiện tại đã có khá nhiều lập trình viên lên tiếng về điều này nhưng Apple vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức nào.
 
Hồi tháng 3/2019, Apple đã công bố sẽ ngừng phát triển AirPower, bộ sạc không dây nhiều thiết bị cùng lúc do nhiều khó khăn trong quá trình phát triển, không đạt những tiêu chuẩn mà Apple đề ra. Người ta cho rằng AirPower quá nóng do sử dụng quá nhiều những bộ dây sạc không dây khác nhau.
IMG 9512.0.jpegIMG 9512.0.jpeg
Mới đây, một chàng trai người Ý đã mua được một phiên bản thử nghiệm của bộ sạc AirPower từ kho phế thải ở Trung Quốc, theo đó bộ sạc này có đế kim loại và có tới 28 cuộn từ khác nhau. AirPower thử nghiệm này là bản tiền phát triển, đòi hỏi phải thực hiện một số thao tác để có thể sử dụng được.
 
Hiện tại có một số nhà sản xuất bên thứ 3 cũng chế tạo các đế sạc đa thiết bị nhưng chúng đều không đẹp và phức tạp, nhiều tính năng như nguyên mẫu AirPower của Apple.
14 lượt xem
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.