Danh sách sản phẩm Apple sẽ ra mắt vào cuối năm nay – iPhone có thể sẽ phải dùng USB C
17 lượt xem

Từ đây đến hết tháng 12/2021, người dùng Apple sẽ được đón hàng loạt đại tiệc với hàng loạt các sản phẩm mới được nâng cấp. Thông tin từ phóng viên Mark Gurman của Bloomberg cho biết vào tháng 9 chúng ta sẽ có iPhone 13 như thường lệ. Tuy nhiên điểm bất ngờ ở đây là Apple Watch series 7 sẽ không được giới thiệu chung mà Apple dành nó cho một sự kiện riêng cũng trong tháng 9, rất có thể cùng với AirPods 3 mới. AirPods 3 dự kiến sẽ có thiết kế gần giống AirPods Pro nhưng phần đuôi ngắn hơn.
 
iPad mini có sự nâng cấp lớn với viền màn hình nhỏ hơn, bỏ đi nút Home cũng đã được nhắc đến nhiều lần nhưng chúng ta sẽ có thêm một chiếc iPad thế hệ 9, mỏng hơn và nhanh hơn khác cho giới sinh viên. Cuối cùng, hai chiếc MacBook Pro sử dụng chip M1x sẽ ra mắt trong một sự kiện để kỷ niệm 2 năm ngày MacBook Pro 16″ được ra mắt.
 
Hồi 2009, chúng ta đã thấy một liên minh 14 công ty công nghệ đồng ý với một thỏa thuận của Liên Minh Châu Âu (EC) về việc chuyển sang một cổng sạc chung (microUSB vào thời điểm đó). Rất tiếc là thỏa thuận này sau đó không biến thành hiện thực. Mãi đến 2018, EC lại cho biết họ đang tìm kiếm một giải pháp chung về cổng sạc điện thoại thông minh nhằm giúp giảm thiểu lượng rác thải ra thị trường. EC cho biết riêng bộ sạc điện thoại đã tạo ra khoảng 51 ngàn tấn rác thác mỗi năm, đồng thời gây ra nhiều bất tiện cho khách hàng.
 
Mới đây, Reuters cho biết vào tháng sau, EC có thể sẽ đưa ra những yêu cầu về chuẩn sạc chung cho 27 thành viên trong khối. Khảo sát thực hiện hồi 2018 cho biết có hơn một nửa máy bán ra ở EU dùng microUSB, 29% là USB C và 21% là Lightning. Hiện tại các con số này đã cũ cho ngành công nghiệp điện thoại đã chuyển sang USB C từ khá lâu.
 
Trên thực tế, ngoài việc sử dụng USB C trực tiếp trên điện thoại, các công ty như Apple có thể né tránh điều này bằng cách tặng kèm adapter chuyển từ USB C sang Lightning.
Matter là giao thức nhà thông minh được sự ủng hộ của các đại gia lớn trong ngành công nghiệp như Apple, Amazon hay Google nhằm thống nhất các nền tảng nhà thông minh, giúp các thiết bị giao tiếp với nhau dễ dàng hơn. Matter trước kia có tên gọi là CHIP, dự án dành cho các thiết bị thông minh kết nối Internet, từng bị hoãn từ 2019 và được sự ủng hộ của hơn 200 công ty khác nhau.
 
Việc Matter bị hoãn tiếp có nhiều nguyên nhân, một phần là do Covid-19, phần thứ hai là nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và hợp tác của nhiều công ty khác nhau nhằm đảm bảo các thiết bị trong chuẩn hoạt động mượt mà, tránh tình trạng kết nối thiếu ổn định và không đồng nhất, điều gây ra nhiều phiền nhiễu cho việc mở rộng các nền tảng smarthome trong quá khứ.
 
Bồi thẩm đoàn ở Texas vừa yêu cầu Apple phải nộp 300 triệu đô la Mỹ tiền vi phảm bản quyền cho PanOptics, trong một vụ kiện mà công ty này cho rằng Apple đã sử dụng công nghệ không dây của họ mà không được phép. Số tiền này đã được giảm so với năm ngoái, khi Apple từng bị yêu cầu nộp 506,2 triệu đô la Mỹ vì vi phạm bản quyển của chính công ty này cũng như các công ty con Optus Cellular, Unwired Planet.
 
Khi đó, bồi thẩm đoàn cho rằng Apple có tội nhưng họ lại chưa tính toán số tiền mà Apple phải trả theo nguyên tắc FRAND, nguyên tắc mà theo đó các công ty cung cấp bản quyền cho những đối tác khác nhau sử dụng một cách công bằng, hợp lý và không phân biệt. Sau khi tính toán lại, bồi thẩm đoàn quyết định hạ xuống 300 triệu đô la Mỹ. Tuy vậy, Apple tỏ ra không hài lòng và quyết định kháng cáo: “Optis không tạo ra bất cứ sản phẩm vào, mô hình kinh doanh của họ là dùng bản quyền từ các công ty họ mua lại để kiện cáo kiếm tiền”.
 
Trong vụ kiện này, PanOptis dùng các bản quyền từ Panasonic, Samsung và LG để kiện Apple. 2 công ty đầu tiên chuyển giao bằng phát minh cho công ty con PanOptis là Optis Cellular vào 2014 còn Samsung chuyển cho Unwired Planet vào 2017. Trên toàn cầu, các công ty con của PanOptis đang kiện Apple để thu về tổng cộng 7 tỷ đô la Mỹ. Trước kia, một công ty con của họ đã khởi kiện Apple ở Anh, dẫn đến Apple đe dọa sẽ rời khỏi thị trường Anh nếu bị buộc phải trả những khoản phí vô lý như vậy.
Bình luận
17 lượt xem
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.