Apple kiện công ty tạo ra Spyware Pegasus, modem 5G Apple thiết kế sẽ sản xuất vào 2023
17 lượt xem

Nikkei Asia cho biết TSMC sẽ bắt đầu sản xuất các modem mạng 5G do chính Apple thiết kế vào năm 2023, cho phép Apple tiến xa một bước nữa để kiểm soát các con chip, các thành phần phần cứng của họ nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

Nếu điều này là thật, nó sẽ trùng khớp với các dự đoán trước đó của Qualcomm, khi họ cho rằng Qualcomm sẽ chỉ cung cấp 20% sản lượng modem mà Apple cần trong năm 2023. Đặc biệt hơn nữa là các moderm của Apple sẽ sử dụng tiến trình 4nm tiên tiến nhất, qua đó tiết kiệm pin hơn so với trước kia. Các nguồn tin nói rằng Apple sẽ tự thiết kế những thành phần tần số radio và mmWave cho mạng 5G, cũng như chip quản lý năng lượng cho modem. 

Dự kiến TSMC sẽ dùng tiến trình 4nm cho chip A-series trong năm 2022, trong khi iPad 2022 và iPhone 2023 sẽ chuyển sang 3nm.

NSO Group, công ty đứng sau spyware Pegasus đã bị Apple nộp đơn kiện, theo Apple thì hành động này nhằm “ngăn chặn các hoạt động làm phiền và tổn hại đến người dùng trong tương lai”. Pegasus cho phép hacker truy cập microphone, camera và một số dữ liệu nhạy cảm trên các thiết bị iOS và Android. Các kẻ tấn công sẽ sử dụng các Apple ID giả để gửi thông tin lừa đảo đến nạn nhân, từ đó chúng có thể cài đặt Pegasus mà chủ nhân không hề hay biết.

Trên thực tế, NSO Group phát triển Pegasus cho khách hàng là các tổ chức chính phủ, các cơ quan pháp luật và các tổ chức khác chứ không trực tiếp bán Pegasus cho người dùng cuối. Dù vậy, hầu hết các chính phủ mua Pegasus đều vi phạm quyền con người, đặc biệt là sử dụng Pegasus như công cụ kiểm soát báo chí và các đối thủ chính trị. Ngoài kiện Pegasus thì Apple cũng công bố sẽ dành tặng 10 triệu đô la Mỹ cho các tổ chức làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng.

Phó chủ tịch Apple Craigh Federighi nói rằng iOS rất bảo mật, nhưng ông cũng biết về việc các công ty như NSO Group đầu tư hàng triệu đô la nhằm cố gắng bẻ gãy những hệ thống mà Apple xây dụng. “Cho dù việc tấn công này chỉ ảnh hưởng một số rất nhỏ người dùng, nhưng chúng tôi luôn xem việc tấn công vào người dùng Apple là rất nghiệm trọng. Apple sẽ tiếp tục làm việc để gia cố, tăng cường khả năng bảo mật của iOS để giúp người dùng an toàn hơn”. 

17 lượt xem
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.