iPhone 14 Pro dùng sạc gì? Không còn Lightning truyền thống nữa?
182 lượt xem

iPhone 14 Pro dùng sạc gì

Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp: iPhone 14 Pro dùng sạc gì? Liệu sạc Lightning truyền thống còn tiếp tục được sử dụng không? Thời gian gần đây, hàng loạt thông tin rò rỉ đã cho rằng iPhone 14 Pro sẽ mang tới những tính năng và thiết kế vượt trội. Đặc biệt một số lời đồn cho rằng Apple sẽ trang bị công nghệ sạc nhanh trên thế hệ iPhone 14 mới.

1. 2 luồng thông tin trái ngược về liệu iPhone 14 Pro dùng sạc gì?

Nhiều tin đồn cho biết Apple đang thử nghiệm nhiều nguyên mẫu iPhone dùng cổng USB-C, đặc biệt là động thái hãng chuyển nhiều sản phẩm sang cổng này thay cho Lightning, ngoại trừ iPhone. Do đó, iFan hy vọng Apple sẽ trang bị cổng USB-C trên iPhone 14 Pro. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất có lẽ Apple vẫn duy trì cổng Lightning 10 năm tuổi. Nhưng đây chỉ là 2 luồng ý kiến trái chiều về bộ sạc của Iphone 14 Pro, Apple chưa trực tiếp xác nhận.

2 luồng thông tin về iPhone 14 dùng sạc gì
2 luồng thông tin trái ngược về bộ sạc của Iphone 14 Pro

1.1. iPhone 14 Pro tiếp tục sử dụng cổng sạc Lightning?

iPhone 14 pro dùng sạc gì? vẫn là câu hỏi còn để ngỏ. Theo macrumors – trang tin tức đánh giá về sản phẩm và ứng dụng của Apple, các mẫu iPhone 14 năm 2022 sẽ tiếp tục sử dụng cổng Lightning và có thể thời gian sớm nhất mà Apple dự kiến ​​sẽ chuyển sang USB-C là năm 2023. 

Ngoài ra, Digital Camera World – tập đoàn truyền thông quốc tế và nhà xuất bản kỹ thuật số hàng đầu cũng nghĩ như vậy, Lightning vẫn được sử dụng trên thế hệ iPhone 14. Apple có lẽ sẽ chưa trang bị USB-C cho các thiết bị của hãng cho đến năm 2023.

Lý do khiến Apple giữ lại cổng sạc Lightning:

  • Nguồn thu dồi dào từ cổng Lightning: iPhone 14 Pro vẫn sẽ dùng cổng sạc Lightning bởi ông lớn Apple thu được rất nhiều tiền nhờ vào phí bản quyền với nhà sản xuất bán phần cứng sử dụng cổng này hoặc các thiết bị sạc, tai nghe, ốp lưng gắn pin,… Ngược lại, cổng USB-C tiện dụng đối với người dùng, nhưng lại đánh mất nguồn thu lớn cho hãng. 
  • Hiện thực hóa sạc không dây MagSafe: Nhiều chuyên gia cho rằng có lẽ Apple sẽ còn khai thác Lightning cho tới khi nào hãng đủ công nghệ để hiện thực hóa thành công 1 chiếc iPhone không có cổng (MagSafe).
Cáp sạc Lightning đem lại nguồn thu lớn và Apple muốn tiến tới sạc MagSafe cho iPhone
Cáp sạc Lightning đem lại nguồn thu lớn và Apple muốn tiến tới sạc MagSafe cho iPhone
 

1.2.iPhone 14 pro dùng sạc gì? và liệu USB-C sẽ thay thế toàn bộ cáp sạc Lightning?

Việc thay thế cổng Lightning là điều sớm muộn với iPhone hay các sản phẩm từ Apple. Vấn đề là liệu nó xảy ra vào năm 2024, hay sớm hơn, ngay đợt ra mắt Iphone 14 Pro vào tháng 9 tới? 

Theo đó, một nguồn thông tin khác đến từ Idrop News – trang tin tức thông tin về sản phẩm của nhà Táo cho biết, Apple sẽ thay thế cổng Lightning truyền thống bằng cổng USB-C trên cả 2 sản phẩm iphone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Youtuber chuyên review và đánh giá Max tech cũng hoàn toàn đồng ý với quan điểm này.

Lý do khiến Apple chuyển sang cổng sạc USB-C:

  • Thuận lợi chào bán iPhone trên thị trường châu Âu: Liên minh châu Âu đang thông qua khóa luật mới yêu cầu tất cả các thiết bị được bán ở châu Âu và sạc bằng cáp phải có cùng cổng sạc, USB-C, vào mùa thu năm 2024. Điều đó đồng nghĩa là sắp tới đây, cổng Lightning sẽ không còn là một phần mặc định của mọi điện thoại thông minh Apple. Để bán iPhone ở châu Âu,vậy khi Apple ra mẫu mới thì liệu iPhone 14 pro dùng sạc gì? hay họ sẽ cần sản xuất điện thoại có cổng USB-C hoặc nhiều khả năng là không có cổng nào.
  • Tốc độ sạc, truyền tải cao: Tốc độ sạc và truyền tải nhanh hơn là yếu tố kích thích người tiêu dùng bỏ tiền ra nâng cấp lên đời iphone mới. Với USB Type-C, dòng điện truyền vào các thiết bị có thể lên tới 5A, trong khi cổng sạc thường chỉ khoảng 3A, việc này giúp người dùng tiết kiệm thời gian sạc đầy pin. Đặc biệt khả năng truyền tải lớn, thời gian truyền ngắn cũng là một điểm cộng trong mắt người tiêu dùng. 
Cổng sạc USB - C giúp iPhone 14 pro tăng tốc độ sạc, thời gian truyền tải nhanh
Cổng sạc USB – C giúp tăng tốc độ sạc, thời gian truyền tải nhanh

2. Sẽ thế nào nếu iPhone 14 Pro vẫn dùng cổng Lightning?

Theo Idrop News, phần trăm Apple tiếp tục sử dụng cổng Lightning cao hơn rất nhiều so với bộ sạc USB – C. iFan không nên quá mong chờ vào thay đổi này từ Apple trên iPhone 14 Pro.

Theo các bản thiết kế CAD cho iPhone 14 và iPhone 14 Pro bị rò rỉ, cả hai mẫu điện thoại đều được thiết kế với cổng Lightning chứ không phải cổng USB-C. Hơn nữa, iDrop News cho rằng “Apple sẽ tiếp tục sử dụng cổng kết nối 10 năm tuổi” bởi ông lớn Apple khó lòng từ bỏ số tiền bản quyền mà hãng hiện kiếm được từ các phụ kiện Lightning. Tuy nhiên, không ai chắc 100% về iPhone 14 pro dùng sạc gì.

Theo Ming-Chi Kuo – chuyên gia dự đoán sản phẩm của Apple, nếu iPhone từ bỏ Lightning trong tương lai, Apple mong muốn sẽ chuyển thẳng sang sản xuất một chiếc iPhone không cổng MagSafe thay vì sử dụng cổng USB-C. Tuy rằng “Nhà Táo Khuyết” cố giữ cổng lightning truyền thống, nhưng vẫn có sự điều chỉnh ở bộ sạc Iphone 14 Pro để đảm bảo tối ưu nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng:

1- Hỗ trợ sạc nhanh công suất 25W

Theo Specs Tech – công ty duyệt thông số kỹ thuật của Apple, iPhone 14 Pro của Nhà táo khuyết sẽ có hỗ trợ sạc nhanh lên tới 25W, vì vậy iPhone 14 Pro có thể sạc pin đến 50% trong 16 phút – “bước nhảy vọt” của Apple so với thế hệ iPhone tiền nhiệm. 

2 – Pin lên đến 5.000 mAh

Cũng theo Specs Tech, iPhone 14 Pro sẽ sở hữu viên pin lên tới 5.000 mAh, đây sẽ là một nâng cấp đáng kể so với người anh kế nhiệm iPhone 13 Pro chỉ với 3.095 mAh. Không những thế nhờ chip A16 Bionic mà thiết bị có thể chạy nhanh hơn và khả năng tiêu thụ pin thấp hơn. 

3 – USB 3.0 thay vì 2.0 của đời trước

Dù chưa biết sắp tới iPhone 14 pro dùng sạc gì nhưng hiện tại, đầu nối Lightning thường chạy ở tốc độ USB 2.0 đặc biệt Lightning không bị giới hạn về mặt kỹ thuật. Vì vậy với iPhone 14 Pro, các kỹ sư của Apple được cho là đang nghiên cứu tốc độ USB 3.0 cho cổng Lightning. Điều này sẽ giúp người dùng giải quyết một số vấn đề về tốc độ truyền dữ liệu của Lightning hiện nay và  tạm quên đi USB-C.

Vẫn dùng cổng Lightning nhưng cổng Lightning trên iPhone 14 có gì đặc biệt?
Vẫn dùng cổng Lightning nhưng cổng Lightning trên iPhone 14 có gì đặc biệt?

iPhone 14 Pro dùng sạc gì vẫn là câu hỏi được nhiều iFan vô cùng quan tâm nhưng khả năng cao Apple vẫn tiếp tục sử dụng cổng Lightning 10 năm tuổi.Tuy nhiên, tất cả thông tin trên đều là dự đoán, bởi Apple chưa có công bố chính thức về thông tin này. Cùng đợi đến ngày Apple ra mắt siêu phẩm iPhone 14 để có câu trả lời chính xác nhất nhé! 

Bài viết tham khảo thông tin từ các nguồn:

1 – Specs Tech (cập nhật ngày 27/07/2022): https://specs-tech.com/en/apple-iPhone-14-pro/

 

182 lượt xem
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.