Chúng ta đã biết được những gì về MacBook Pro 2021 (cập nhật 23.07.2021)
17 lượt xem

Apple đã nâng cấp gần như toàn bộ dải sản phẩm Mac lên chip Apple M1, ngoại trừ ba chiếc máy dành cho người dùng chuyên nghiệp vốn cần sự ổn định cao và khá khó để thay đổi: iMac Pro, Mac Pro và MacBook Pro 16. Gần như chắc chắn ba dòng sản phẩm này sẽ sớm được nâng cấp lên thế hệ mới tối ưu hóa hơn về kích cỡ, hiệu năng hệ thống, năng lượng sử dụng, và đặc biệt MacBook Pro 2021 có thể sẽ có phiên bản 14″ hoàn toàn mới, mang trong mình kích thước của MacBook Pro 13″ cũ nhưng màn hình lớn hơn và hiệu năng mạnh mẽ hơn nhiều nhờ vào các con chip M1X. Đây là những gì chúng ta cần quan tâm về MacBook Pro 2021:
  • Sẽ có hai phiên bản, 14″ và 16″
  • Sử dụng chip xử lý Apple M1X
  • Sử dụng màn hình miniLED giống với iPad Pro 12.9″
  • Loại bỏ touchbar
  • Có thể ra mắt vào tháng 10-11/2021
  • Có thể sẽ có khe cắm thẻ SD giống với thế hệ MacBook cũ
  • Có thể sẽ có sạc MagSafe quay lại
  • Nâng cấp camera Facetime lên 1080p
*Lưu ý: các thông tin trong post này được tổng hợp từ các nguồn tin uy tín của chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, Apple là công ty có văn hóa giữ bí mật tốt nhất, chính vì vậy tính năng cuối cùng có thể sẽ thay đổi. Bài post sẽ luôn được cập nhật và tổng hợp khi có thông tin mới.
 
Cập nhật:
  • Ngày 18/7/2021: nhà báo Mark Gurman thì Bloomberg cho biết MacBook Pro 2021 sẽ ra mắt vào tháng 10 hoặc 11 năm nay
Thiết kế, màu sắc:
Dòng MacBook Pro hiện tại có 2 phiên bản là MacBook Pro 13″ và MacBook Pro 16″, 16″ là bản thay thế cho 15.6″ trước kia trong khi kích cỡ 13″ không thay đổi qua nhiều năm. Hơn thế nữa, trong danh mục sản phẩm của Apple thì MacBook Pro 13″ và MacBook Air 13 không khác biệt nhau quá nhiều, chủ yếu là quạt tản nhiệt và touchbar, do vậy gần như chắc chắn Apple sẽ nâng cấp MacBook Pro 13″ lên thành phiên bản 14″. Chiếc máy mới này có chung kích cỡ với máy 13″ nhưng viền màn hình siêu mỏng để đạt diện tích hiển thị lớn hơn. Hiện tại chưa rõ sau khi có MacBook Pro (MBP) 14″, liệu Apple có khai tử MBP 13″ hay không.
 
Thông tin từ Dylandkt cho biết Apple sẽ làm tất cả để tăng diện tích hiển thị của MacBook Pro 14″, qua đó loại bỏ luôn dòng chữ MacBook Pro ở phía dưới màn hình như truyền thống.
 
Về màu sắc, iPad Air, iMac 24″ đều là những sản phẩm sống động và tạo nên nhiều tiếng vang khi ra mắt với hàng loạt những màu sắc khác nhau. Tuy vậy, MacBook Pro 14 và 16″ lại là những chiếc máy cho người dùng chuyên nghiệp, nên khả năng Apple vẫn sẽ trung thành với hai màu truyền thống và bạc và xám.
 
Màn hình:
Ming-Chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng với rất nhiều tin tức chính xác về Apple cho biết hai chiếc MBP mới sẽ sử dụng màn hình miniLED, tương tự như iPad Pro 12.9″. Tạp chí Đài Loan Digitimes cho biết nguồn cung màn hình miniLED bị thiếu nên rất có thể thế hệ 2022 mới được trang bị công nghệ màn hình này, nhưng thông tin mới nhất từ Ming-Chi Kuo thì Apple đã xử lý được điều đó để ra mắt MacBook vào cuối năm nay.
 
Việc ứng dụng đèn miniLED sẽ mang lại khả năng kiểm soát độ sáng màn hình tốt hơn, tăng cường độ tương phản của hình ảnh cũng như dải tương phản động. Trên iPad Pro 12.9, màn hình này có độ tương phản 1 triệu:1 trong khi độ sáng tối đa 1600 nits.
 
Hiệu năng:
Chắc chắn MBP sẽ sử dụng Apple silicon mới, là bản nâng cấp của M1. Người ta đã tranh cãi rất nhiều việc việc MBP sẽ dùng chip M1X, phiên bản nâng cấp của M1 hay M2, một con chip mới hoàn toàn. Tổng hợp lại tất cả các thông tin, tôi cho rằng con chip của MBP sẽ là M1X. Và lý do:
 
Nhiều khả năng Apple sẽ dùng X như một hậu tố cho các con chip hiệu năng cao, hoặc nhiều nhân xử lý hơn trên cùng một kiến trúc, qua đó khẳng định vị thế sức mạnh so với bản không X. Lấy ví dụ, M1 hiện có 8 nhân hoạt động ở xung nhịp tối đa 3.2GHz, thì M1X có thể có 10 hoặc 16 nhân hoạt động ở xung nhịp tối đa 4GHz, tương tự với chip đồ họa. Nhưng điều kiện tiên quyết là M1 và M1X chế tạo chung trên 1 tiến trình, chung cấu trúc CPU/GPU, chỉ khác nhau về số lượng và xung nhịp.
 
Trong khi đó, M2 sẽ là thế hệ tiếp theo của M1, có thể nó vẫn sẽ chỉ có 8/10 nhân xử lý nhưng được cải tiến về lõi bên trong, hoặc chế tạo trên tiến trình tiên tiến hơn. Do vậy, về mặt lý thuyết sẽ có xác xuất M2 yếu hơn M1X về hiệu năng xử lý và đồ họa, nhưng lại tiết kiệm pin hơn và mát hơn. Và các chip có hậu tố X sẽ dùng cho những thiết bị chuyên nghiệp kiểu MacBook Pro… trong khi không X cho máy dân dụng kiểu MacBook Air, iPad… Và biết đâu đấy, sẽ có một con chip M1Z hoặc M2Z cho iMac Pro/Mac Pro trong năm 2022.
 
Quay trở lại M1, cấu hình phổ biến nhất của con chip này đang là 8CPU+8GPU+16 chip nhân xử lý trí tuệ nhân tạo NPU. Sang M1X trên MacBook Pro, nhiều khả năng Apple sẽ nâng cấp lên 10 hoặc 12 nhân CPU, 10-16 nhân GPU và 32 nhân NPU cho phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng cần nhiều sức mạnh xử lý hơn nữa, trong đó họ sẽ chú trọng nâng cấp các nhân xử lý chính tăng hiệu năng và bổ sung thêm các nhân xử lý phụ tiết kiệm pin hơn so với hiện tại. Nhiều khả năng Apple sẽ tạo ra các biến thể M1X khác nhau để người dùng lựa chọn, giống với cách MacBook Pro 16″ đang có Intel Core i7 và i9.
 
Một số tin đồn là MBP 14 và 16″ mới sẽ có 5G và FaceID, nhưng Mark Gurman của Bloomberg cho rằng còn quá sớm để chúng ta nói về điều đó.
 
MacSafe và cổng kết nối:
Macbook Pro 13″ hiện tại chỉ có 2 cổng kết nối Thunderbolt 3 trong khi MacBook Pro 16″ Intel thì có 4 cổng, điều này một phần là do những giới hạn của chip Apple M1. Với việc M1X được ra đời thì MBP14 sẽ có ít nhất 4 cổng Thunderbolt/USB 4.0 như chiếc máy lớn hơn, đồng thời sẽ có sự xuất hiện của một loạt các kết nối đã biến mất kể từ MacBook Pro có Touchbar: cổng HDMI, khe đọc thẻ SD và đặc biệt là MagSafe, cổng sạc nam châm đặc trưng của những máy MacBook trước kia.
 
MacSafe/MagSafe 2 là cổng sạc từ, khi có người đi ngang qua vô tình đá trúng dây nó sẽ văng ra mà không lôi máy tính theo. Đây là điểm mà nhiều người dùng máy tính Mac truyền thống rất nhớ. Cổng USB C trên MacBook hiện tại có ưu điểm tương thích rộng với hàng loạt bộ sạc khác nhau nhưng lại đánh mất đi tính tiện lợi này.
 
Ngoài các cổng kết nối, camera trên MBP cũng sẽ được nâng cấp lên 1080p giống với iMac 24″. Nhờ vào phần cứng mới và con chip M1, camera iMac được đánh giá là một trong những camera tích hợp tốt nhất. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu MBP sở hữu khả năng tương tự.
 
Cuối cùng, Touch Bar, dãy cảm ứng trên bàn phím gây nhiều tranh cãi của MBP nhiều khả năng sẽ biến mất, dành không gian cho sự xuất hiện trở lại của cụm phím function. Dù vậy thì Apple vẫn sẽ duy trì cảm biến vân tay ở góc phải của bàn phím, đồng thời trang bị cac đèn LED nền phía dưới giúp người dùng mở máy khi trời tối dễ hơn, cũng như tạo điểm nhấn cho sản phẩm. TouchID sẽ được thiết kế giống với bàn phím của iMac.
 
Giá:
Phần quan trọng nhất với những iFan, các nguồn tin trong chuỗi cung ứng cho biết MacBook Pro 14″ sẽ có mặt vào cuối năm nay, giá khoảng 1799$ để thay thế cho bản MacBook Pro 13″ trong khi MBP 16 vào cuối năm hoặc quý 1/2022, giá 2399$.
17 lượt xem
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.