Sắp có Windows chính thức cho Apple M1, Apple mở rộng chương trình tự sửa chữa tại nhà?
12 lượt xem

Các máy Mac sử dụng chip Apple M1 hiện tại không chạy được Windows thông qua Bootcamp mà phải dùng các chương trình giả lập như Parallels, điều này làm giảm đáng kể năng lực xử lý của máy. Trước kia, người ta có những tin đồn về việc Apple không hỗ trợ hoặc Microsoft không muốn mang Windows on ARM lên các máy Mac, nhưng có vẻ lý do thật sự ở đây là Microsoft có một thỏa thuận độc quyền đặc biệt với Qualcomm, theo đó trong một thời gian nhất định, Qualcomm là nhà sản xuất chip ARM duy nhất có thể chạy Windows on ARM.

Theo các nguồn tin, có vẻ như thời hạn đó đó sắp kết thúc. Việc Microsoft trao thỏa thuận đặc biệt cho Qualcomm là vị Qualcomm đã giúp Microsoft phát triển Windows ARM. Trong thời gian sắp tới thì ngoài Qualcomm, MediaTek và Samsung cũng sẽ tham gia thị trường chip ARM cho Windows. Windows on ARM được công bố vào 2016, giờ thì 5 năm đã trôi qua nên rất có thể thỏa thuận giữa 2 công ty Mỹ sẽ kết thúc ngay trong năm nay. 

Sau khi Apple công bố sẽ “mở kho linh kiện” để người dùng có thể tự sửa chữa ở nhà thông qua chương trình Self Services Repair Program thì chúng ta đã có thêm 1 số thông tin về cách mà Apple mở rộng chương trình này. Một báo cáo nội bộ cho thấy Apple sẽ công bố các tài liệu và hướng dẫn sửa chữa lên website hỗ trợ của họ, thay vì sử dụng một trang web đặc biệt nào đó. Ngoài ra, Apple có thể sẽ hợp tác với một số công ty bên thứ 3 để giúp việc mua các linh kiện và vận hành hiệu quả hơn.

Đây là điều rất bất ngờ vì Apple hiếm khi mở như vậy với các đối tác. Trên thực tế, họ đã có chương trình Apple Authorized Service Providers với các đối tác lớn nhưng nhiều khả năng là đợt mở rộng này sẽ áp dụng với cả các chuỗi, hệ thống nhỏ hơn.

Báo cáo của Counterpoint nói rằng thị phần của Apple Watch giảm 10% trong quý 3 vừa rồi so với cùng kỳ 2020, trong khi toàn thị trường tăng trưởng 16%. Một trong những lý do là gãy chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như việc Apple Watch series 7 bị hoãn, khách hàng không có hứng thú mua series 6 và Watch SE khi mà các tin đồn cho biết series 7 sẽ thay đổi toàn bộ thiết kế. 

Trong khi đó, thị phần của Samsung tăng đáng kể để vượt qua Huawei trở thành nhà sản xuất smartwatch lớn thứ nhì trên thế giới. Tính về hệ điều hành, WearOS đạt 17% trong quý này, tăng đột biến so với chỉ 4% của quý 2/2021. watchOS giảm từ đỉnh cao 40% của quý 4/2020 xuống còn 22% trong quý 3/2021. 

Nhiều khả năng mọi thứ sẽ thay đổi trong quý 4, quý mà Apple Watch series 7 bán ra.

12 lượt xem
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.